Công đoàn Điện lực Việt Nam vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu Khối thi đua

Đây là một trong những nội dung tại Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và Tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Công đoàn Điện lực Việt Nam diễn ra sáng 13/01, tại Hà Nội.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cùng dự còn có các Thành viên HĐTV EVN: ông Đặng Huy Cường; ông Nguyễn Đức Cường và ông Cao Quang Quỳnh; Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Phạm Tân

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Kim Thanh cho biết: Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V đã đề ra 7 mục tiêu thuộc trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và 7 nhóm chỉ tiêu công đoàn tham gia thực hiện. Các chỉ tiêu mà Đại hội đề ra, sau nửa nhiệm kỳ về cơ bản thực hiện được.

Cụ thể, giai đoạn 2018 - 2020, Công đoàn các cấp đã phối hợp cùng chuyên môn xây dựng mới, sửa đổi bổ sung trên 4.000 lượt văn bản liên quan đến người lao động (NLĐ). Riêng năm 2020, với việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng 12% thu nhập của hơn 70 nghìn NLĐ, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động phối hợp với Công đoàn các Tập đoàn, Tổng công ty trong Khối thi đua tổ chức đánh giá tác động và thông qua TLĐ, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành để tiếp tục thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Nổi bật về công tác chăm lo cho người lao động trong nửa nhiệm kỳ qua, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã xét duyệt 179 nhà Mái ấm công đoàn, với số tiền hơn 10 tỉ đồng. Tại các đơn vị đã thực hiện tốt chương trình nhà tình thương, tình nghĩa với hàng trăm nhà được hỗ trợ xây dựng, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Công đoàn ĐLVN và Công đoàn các cấp cũng đã kịp thời tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các tập thể, cá nhân NLĐ các đơn vị khắc phục nhanh sự cố, cách ly do phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cấp điện kịp thời cho bà con nhân dân vùng bị bão tố, lũ lụt, nắng nóng... Năm 2020, toàn Tập đoàn đã ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt với số tiền trên 31 tỷ đồng. Hàng năm, CNVCLĐ trong toàn Tập đoàn ĐLVN đã ủng hộ khoảng hơn 10 tỷ đồng cho người nghèo ở các địa phương, các đơn vị ngoài ngành khó khăn...

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ và nghiên cứu khoa học tiếp tục được các đơn vị đẩy mạnh. Từ phong trào này 3 năm qua đã có 2.569 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt từ phong trào này người công nhân Trương Thái Sơn - Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã phát động nhiều phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm như: Thi đua liên kết Đường dây 500kV mạch 3, Công trình xây dựng Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối (2x250MVA), Công trình xây dựng Cảng nhập than và đê chắn sóng dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch...

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ V và công tác công đoàn năm 2020. Đặc biệt là việc tổ chức nhiều phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn để khuyến khích CBCNV, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp đã đảm bảo chăm lo đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu mong muốn trong thời gian tới, Công đoàn Điện lực Việt Nam và các tổ chức Công đoàn trực thuộc tiếp tục làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi của người lao động, nâng cao tính giác ngộ giai cấp, đẩy mạnh việc phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là thi đua nâng cao trình độ tay nghề, thực hiện văn hóa doanh nghiệp và tham gia xây dựng doanh nghiệp số. 
 
Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu (ngoài cùng bên phải) trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Công đoàn Điện lực Việt Nam

"Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng cần tiếp tục tập trung cho công tác đào tạo nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt công đoàn cơ sở, nhất là năng lực đối thoại và thương lượng tập thể nhằm thực hiện tốt chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021 là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cho biết, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, nhất là các hoạt động vận động, tuyên truyền đoàn viên, người lao động để tạo sự đồng thuận đối với các chủ trương, quyết sách của Tập đoàn.

Năm 2021, với mục tiêu “Đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định và đời sống CNVCLĐ ngày càng được cải thiện, nâng cao; Xây dựng Tập đoàn ĐLVN ngày càng phát triển bền vững”, các cấp Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp với chuyên môn, động viên CNVCLĐ đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sinh hoạt của nhân dân; Tham gia xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Tham gia sắp xếp lao động, giải quyết lao động dôi dư và giải quyết các bức xúc nảy sinh của NLĐ tại các đơn vị thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn; Phổ biến về các chủ trương lớn của Chính phủ, của EVN, đặc biệt là “Kế hoạch tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” để NLĐ hiểu, đồng thuận và chuyển đổi trong nhận thức, tư duy, thay đổi cách làm trong thực hiện nhiệm vụ...

- Tại hội nghị, Công đoàn Điện lực Việt Nam vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu Khối thi đua năm 2019 (Theo QĐ số 677QĐ-TTg ngày 21/5/2020).

- 06 tập thể được tặng Cờ thi đua toàn diện và 01 tập thể được tặng Cờ thi đua Chuyên đề “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

- 21 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2020 được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

- 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2020 được nhận Cờ thi đua toàn diện của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 

 

Link gốc

  • 14/01/2021 08:20
  • Theo CĐĐLVN