Thủ tướng biểu dương EVN, EVNPT và các đơn vị đã nổ lực thi công đường dây 500KV mạch 3

Ngày 22- 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc, ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc.

Thủ tướng biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực thi công để hoàn thành khối lượng lớn Dự án đường dây 500kV mạch 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án
 
Về phía Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB).
Sau khi kiểm tra tình hình thi công tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thủ tướng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, 3 địa phương (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) và EVN về dự án.

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chiếm khoảng 2/3 tổng số cột của toàn tuyến (Nghệ An 202 cột, Hà Tĩnh 285 cột, Thanh Hóa 299 cột, tổng cộng 796 cột).

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến   Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài khoảng 519 km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng.

Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối.

Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phấn đấu hoàn thành dự án trước 30/6/2024.
Thủ tướng biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực thi công để hoàn thành khối lượng lớn Dự án đường dây 500kV mạch 3 1Thủ tướng thăm hỏi động viên và cảm ơn các kỹ sư, công nhân đã nỗ lực thi công dự án

Hiện nay, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp điều hành các công việc thi công trên công trường, chỉ đạo Ban quản lý dự án, tư vấn và các nhà thầu triển khai thực hiện các công việc theo các mốc tiến độ chi tiết đã được các bên thống nhất.

Theo báo cáo, đến nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho toàn bộ 1177/1177 vị trí móng cột; về hành lang tuyến đã bàn giao 513/513 (100%) khoảng néo.

Về công tác cung cấp cột thép, đến nay đã bàn giao 1020/1177 vị trí cột, đạt 87%. Đang bàn giao 157 vị trí cột, dự kiến hoàn thành bàn giao trước ngày 25/6/2024. Tổng khối lượng các cột tương ứng 139 nghìn tấn thép.

Thủ tướng biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực thi công để hoàn thành khối lượng lớn Dự án đường dây 500kV mạch 3 2
Thủ tướng thăm hỏi động viên và cảm ơn các kỹ sư, công nhân đã nỗ lực thi công dự án

Các vật tư thiết bị khác của các dự án đã cơ bản hoàn thành bàn giao. Một số cách điện, phụ kiện còn lại của Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đang được EVNNPT và Ban Quản lý dự án đôn đốc nhà thầu khẩn trương vận chuyển, bàn giao đến công trường trước ngày 25/6/2024 để triển khai lắp đặt đồng bộ.

Về tiến độ thi công, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho hay: Trạm biến áp Thanh Hóa sẽ hoàn thành vào 28/6, còn hai trạm biến áp Quảng Trạch và Phố Nối đã hoàn thành đóng điện. Đối với phần đường dây, đến nay hoàn thành đúc móng cho toàn bộ 1177/1177 vị trí cột; hoàn thành lắp dựng 698/1177 vị trí cột, đang lắp dựng 400/1177 vị trí cột; hoàn thành kéo dây 87/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 45/513 khoảng néo.

Ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh, đúng như Thủ tướng đã chỉ rõ, đây là công trình của toàn dân chứ không phải chỉ riêng ngành Điện. Công trình có khối lượng lớn nhưng được làm thần tốc. Các cột cao hơn, nặng lên nhiều so với các dự án khác, cùng với đó, đây là đường dây 500kV gồm 2 mạch nên nếu nhân lên thì khối lượng tương đương hơn 1.000km so với các dự án khác.

Thủ tướng biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực thi công để hoàn thành khối lượng lớn Dự án đường dây 500kV mạch 3 3
Thủ tướng tặng quà động viên các đơn vị tham gia dự án

Chủ tịch HĐTV EVN lấy ví dụ, nếu như trước đây Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2 dài 740km phải mất gần 4 năm thi công. Trong khi đó, với dự án này, ngày 28/1/2024, khi Thủ tướng họp tại Thanh Hóa với 9 tỉnh về dự án 500kV mạch 3 thì vẫn còn chưa giải phóng mặt bằng xong.

“Chính ngành Điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm được công trình thần tốc thế”, ông An nói và khẳng định quyết tâm từ nay đến cuối tháng 6 cơ bản hoàn thành và trong tháng 7 hoàn thành các thủ tục nghiệm thu cấp chủ đầu tư và nghiệm thu cấp nhà nước và khánh thành toàn bộ công trình”, Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh.

Tuy nhiên đến nay, còn một số khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án. Trong đó, còn 157 vị trí cột vẫn đang bàn giao cột thép; các dự án cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao; đặc biệt, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, giông sét gây gián đoạn thi công…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ với công trình này, khối lượng rất cao, mục tiêu rất cao nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, kế thừa thành quả, kinh nghiệm các đường dây trước đây, với tư duy, phương pháp luận, cách làm phù hợp, chúng ta đã rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của dự án, đồng thời bảo đảm đời sống cho người dân đã nhường mặt bằng cho dự án.
Thủ tướng biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực thi công để hoàn thành khối lượng lớn Dự án đường dây 500kV mạch 3 4
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp và yêu cầu EVN, EVNNPT nỗ lực để trong tháng 7/2024 sẽ khánh thành dự án

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao tiến độ của dự án 500kV mạch 3, tinh thần chủ động, quyết tâm cao nhất, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao, của các địa phương và các lực lượng tham gia dự án, “lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, lục từng contairner để đưa thiết bị về nước”.

Thủ tướng trân trọng biểu dương và cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say quên mình trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

Theo Thủ tướng, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt.

Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện… để vận dụng cho những công trình khác và sau này.

Trong đó, Thủ tướng nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; khi triển khai phải huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ cho dự án, với tinh thần “đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể” và hiệu quả.

Sau khi có mặt bằng thì phải khẩn trương triển khai đồng loạt, đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần “móng không đợi cột, cột không đợi dây” và “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân”, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, phát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “làm việc 3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “xuyên ngày nghỉ, xuyên lễ, xuyên Tết”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, thi công đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, công việc thuộc phạm vi dự án…

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm; trong tháng 7 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Trong đó, EVN dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết… Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ,… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án đã có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Các bộ ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có vướng mắc liên quan tới rừng.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan báo chí đã tích cực tham gia, “tạo động lực, truyền cảm hứng” thúc đẩy triển khai dự án và đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tập trung truyền thông về những kinh nghiệm hay, bài học quý trong triển khai dự án này.
 
Tác giả: Xuân Tiến

  • 27/06/2024 09:06
  • Nguồn EVN