Kéo cáp ngầm xuyên biển cấp điện cho xã đảo ở Bình Định

Dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) dự kiến được triển khai thực hiện từ 2017 - 2020, gồm kéo đoạn cáp ngầm xuyên biển dài hơn 10.000 m, cáp ngầm trên cạn dài 288 m, cáp trên không 4.846 m... với tổng vốn đầu tư gần 350 tỷ đồng.


Một góc xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn Bình Định).
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu (hay còn gọi là Cù Lao Xanh thuộc TP Quy Nhơn) từ lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển.
 
Theo đó, dự án thực hiện từ 2017 - 2020 với tổng vốn đầu tư hơn gần 350 tỷ đồng (trong đó, Trung ương hỗ trợ hơn gần 300 tỷ đồng).
 
Hiện nguồn điện phục vụ người dân trên đảo Nhơn Châu được phát từ máy phát chạy dầu diesel và chỉ phát từ 17 - 23 giờ hằng ngày; riêng những tháng mùa hè có phát điện thêm từ 9 - 15 giờ. Bình quân mỗi năm tỉnh Bình Định hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng để thực hiện việc phát điện phục vụ người dân ở Nhơn Châu.
 
Ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết: “Hiện 3 tổ máy phát điện trên đảo thì đã có 1 máy bị hư hỏng nên nguồn điện không đủ công suất để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Nghe tin Trung ương và tỉnh lập dự án kéo lưới điện quốc gia ra xã đảo nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, trông mong từng ngày. Có nguồn điện ổn định, địa phương sẽ phát huy được thế mạnh kinh tế phát triển, đặc biệt có thể phát triển du lịch biển đảo”.
 
Xã Nhơn Châu là một trong các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đảo có vị trí chiến lược đặc biệt về an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền. Xã có trên 500 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu sống ổn định. Nhân dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ, kinh tế, thu nhập phụ thuộc vào thiên nhiên, môi trường. Trong khi đó, do cách xa đất liền, điện lưới quốc gia chưa đến nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn.
 
Năm 2015, xã Nhơn Châu chính thức được công nhận là xã đảo trực thuộc TP Quy Nhơn để được hưởng những chính sách ưu đãi theo quy định của Chính phủ.

  • 20/09/2016 08:58
  • http://icon.com.vn