EVN chuẩn bị ứng phó với bão số 5

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiêm Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tập đoàn chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị thành viên về công tác ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là NOUL), ngày 16/9.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 16/9, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 5 (tên quốc tế là NOUL).

 

Theo đánh giá, đây là cơn bão mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh từ 15-25km/h. Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt. Từ ngày 18 - 20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Bản đồ đường đi và dự báo của cơn bão số 5 (NOUL). Nguồn ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 5; tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung toàn bộ lực lượng để thực hiện tốt công tác ứng phó với bão; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời; cập nhật, thực hiện đầy đủ các nội dung trong công điện, văn bản chỉ đạo của các cấp; thực hiện nghiêm túc phương châm "Bốn tại chỗ".

Có 11 hồ thủy điện thuộc các Tổng công ty Phát điện quản lý dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão. Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các công ty thủy điện nhanh chóng tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tuyên truyền, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả đặc biệt đối với các hồ chứa không còn hoặc dung tích phòng lũ thấp. Tham gia cắt, giảm, làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu. Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.

Triển khai, rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại đơn vị, địa phương; đảm bảo cung cấp điện an toàn, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình điện lực; chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, có phương án xử lý kịp thời các sự cố điện trên đường dây; hoàn thành việc sửa chữa, gia cố đường dây 500kV Đà Nẵng - Vũng Áng và Hà Tĩnh - Đà Nẵng chậm nhất trong ngày thứ 5 (17/9) và tổ chức tái lập ca trực đối với các trạm biến áp 110kV không người trực vận hành tại chỗ.

Các Tổng công ty Điện lực tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia theo dõi sát diễn biến của thiên tai, kiểm tra các phương án vận hành tách lưới 500kV, rà soát các điểm xung yếu và nhanh chóng chỉ huy khắc phục sự cố trên hệ thống điện nếu xảy ra thiệt hại.

Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ điều hành, cập nhật thường xuyên và đầy đủ diễn biến của thiên tai và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn trên trang web http://phongchongthientai.evn.com.vn.

Trung tâm Thông tin Điện lực thường xuyên cập nhật thông tin, đưa tin bài, hình ảnh về công tác chỉ đạo điều hành, công tác chuẩn bị phòng tránh, ứng phó và quá trình khắc phục hậu quả thiên tai.

Link gốc

  • 17/09/2020 08:07
  • Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam