Cắt đỉnh lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du

Điểm đỉnh đợt lũ thứ tư, lưu lượng dòng chảy đạt 1.003 m3/s, Thủy điện Thác Mơ đã phát huy khả năng phòng lũ, cắt toàn bộ cơn lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du Sông bé.

Hồ thủy điện Thác Mơ sẵn sàng sẵn sàng thực hiện vai trò phòng lũ, cắt đỉnh lũ

Dự báo xuất hiện lũ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ tháng 7 đến tháng 9/2023, có khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển đông, trong đó có khoảng 2-4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông, cục bộ có ngày mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trùng nhiều vào thời điểm chiều tối, điều này cũng có nghĩa là có thể xuất hiện các cơn lũ về thượng nguồn Sông Bé.

Chuẩn bị ứng phó trong mọi tình huống

Với tâm thế sẵng sàng ứng phó với diễn biến khó lường của thời tiết, Lãnh đạo TMP đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước trong các hoạt động, lập kế hoạch, kịch bản ứng phó với thiên tai hàng năm một cách chi tiết cụ thể, chỉ đạo lực lượng sản xuất bám sát từng phút, từng giây diễn biến thời tiết, báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý kịp thời, Đội Xung kích Công ty ở trạng thái sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp nếu có.v.v.

Cắt đỉnh lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du

Không nằm ngoài dự báo, cuối tháng 7, mưa lớn trên diện rộng trên cao nguyên Xi Xa Nô, các sông suối  bắt nguồn từ phía Tây của Nam Tây Nguyên thuộc tỉnh Đak’Nông đã đầy nắp nước tạo thành lũ, thời điểm bắt đầu lúc 15h ngày 27/7; lưu lượng nước về hồ đạt 573,92 m3/s và lúc 17h ngày 27/7 đỉnh lũ đạt 1.003 m3/s..., đợt lũ lần thứ tư đã kết thúc lúc 08h ngày 29/7, hồ Thủy điện Thác Mơ đã hoàn thành vai trò phòng lũ khi cắt toàn bộ cơn lũ. Theo tính toán, trong đợt lũ cuối tháng 7, hồ Thủy điện Thác Mơ đã lưu trữ hơn 483 triệu mét khối nước, hoàn thành tốt việc cắt lũ, đảm bảo an toàn vùng hạ du Sông Bé.

Thành viên Đội Xung kích xử lý cây đỗ ngã trên đường giao thông nội bộ

Sẵn sàng cắt lũ, đảm bảo sản xuất.

Tính đến 8h ngày 2/8/2023, mực nước là 208,6 mét (cách 9,4 mét để đạt mực nước dâng bình thường là 218 mét) hồ Thủy điện Thác Mơ có thể dung nạp hơn 791 triệu mét khối nước, sẵn sàng thực hiện vai trò phòng lũ, cắt đỉnh lũ, góp phần đảm bảo an toàn cho hạ du Sông Bé.

Sau đợt lũ, Công ty đã tiến hành công tác kiểm tra tình trạng của công trình, thiết bị sản xuất, kết quả là toàn bộ công trình và thiết bị ổn định, không phát hiện dấu hiệu hư hỏng. Những ngày tiếp theo, Thủy điện Thác Mơ sẽ tiếp tục thể hiện vai trò phòng lũ, tiếp tục chủ động điều tiết, đảm bảo duy trì dòng chảy, phục vụ cấp nước cho vùng hạ du Sông Bé đồng thời tổ chức sản xuất điện an toàn và hiệu quả, phối hợp chặt chẽ cùng Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, cung ứng năng lượng phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế đất nước./.

  • 02/08/2023 10:00
  • TMP