Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia

"Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam - Australia" (Vietnam Australia AI Forum) là sự kiện tiếp nối chuỗi 5 tọa đàm chuyên đề cùng với các hoạt động nhằm hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Diễn đàn được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

 

 
 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, từ đầu năm 2021, Thủ tướng đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mong muốn thúc đẩy sự phát triển AI tại Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời kết nối những người làm nghiên cứu và doanh nghiệp, giúp Việt Nam trở thành một trong những tâm điểm nghiên cứu, phát triển AI trên thế giới. Thứ trưởng đánh giá cao sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành... trong suốt thời gian qua đã có những đóng góp để công nghệ AI trở thành một trong những công nghệ chủ chốt của Việt Nam trong tương lai.

Hợp tác quốc tế là một nội dung quan trọng để thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Để gia tăng kết nối giữa Việt Nam và các quốc gia đang phát triển AI trên thế giới, tháng 8/2021, Mạng lưới Hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia (Vietnam Australia AI - VAA) được ra mắt và thu hút các cá nhân, tổ chức tham gia. Đây là sự kiện đầu tiên của cộng đồng, mở ra cơ hội kết nối các hoạt động trong chuyên ngành khoa học máy tính giữa Việt Nam và Australia.

Phương pháp phát triển VAA là chủ đề chính của phiên thảo luận của diễn đàn. Trong phiên thảo luận này, các diễn giả, chuyên gia đã thảo luận để phát triển và vận hành Mạng lưới VAA, xác định tầm nhìn hợp tác giữa Việt Nam và Australia cùng các bước hợp tác tiếp theo giữa hai nước nói chung và phát triển VAA nói riêng. Với góc nhìn từ các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, các giảng viên đang giảng dạy AI, diễn đàn đã mang tới các thông tin đa chiều, góp phần xây dựng Mạng lưới Hợp tác trí tuệ Việt Nam - Australia với nhiều thông tin, đối tượng phong phú cùng các chương trình hướng tới cộng đồng đa dạng hơn nữa trong tương lai.

Xuân Bình

  • 28/10/2021 08:56
  • TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM