Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc triển lãm

Sáng 12/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Trường Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo các nghệ sỹ, cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên, người dân và nhiều du khách tại Thừa Thiên Huế....

Phát biểu Khai mạc triển lãm, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Biển, đảo gắn bó với người dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Biển là không gian sinh tồn, không gian phát triển, không gian linh thiêng của dân tộc ta. Biển có vai trò, vị trí vô cùng quan trọng, gắn bó mật thiết và ảnh hưởng to lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

Nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” từ tháng 6 đến tháng 11/2018.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả, từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi. Các tác phẩm dự thi đã thể hiện những góc nhìn phong phú, đa dạng của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên về lịch sử và chủ quyền, văn hóa và tín ngưỡng, tiềm năng phát triển của biển, đảo Việt Nam, về những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân, vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo quê hương; cuộc sống, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn hơn 200 tác phẩm vào vòng chung khảo và quyết định trao 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Các tác phẩm trên đã được triển lãm tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội và Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan, thưởng lãm, góp phần quảng bá rộng rãi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 17/4/2019. Sau tỉnh Thừa Thiên Huế, Triển lãm sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, khép lại hành trình đầu tiên từ cuộc thi tới công chúng yêu nghệ thuật của những sáng tác đặc sắc này trong năm 2018, 2019.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại triển lãm:

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Đại diện lãnh đạo các Ban, bộ ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế
tham quan triển lãm

Triển lãm thu hút nhiều người dân và du khách tại Thừa Thiên Huế đến tham quan từ sáng sớm

Triển lãm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào về văn hoá,
tài nguyên biển, đảo của dân tộc

Thông qua triển lãm lần này, Ban tổ chức tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo
cũng như nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng xã hội, kêu gọi mọi người hướng về biển đảo Việt Nam

Triển lãm có khá đa dạng các đối tượng quan tâm, theo dõi.