Nông dân miền Tây chế tạo điện gió chỉ với 25 triệu đồng

Thiết bị điện gió này được lão nông Lê Hữu Bá (xã Tân Hòa, Châu Thành A, Hậu Giang) chế tạo phục vụ cho khu vườn 2.300m2 của mình.

 

 
Mảnh vườn 2.300 m3 xoài và chanh không hạt từng khiến ông Lê Hữu Bá mất ăn mất ngủ vì nguồn điện yếu không thể lắp đặt hệ thống tưới tiêu. Nhưng nay mọi thứ đã khác, trong cái khó, ló cái khôn. Ông đã tự nghĩ ra cách chế tạo thiết bị điện gió với tổng chi phí 25 triệu đồng.
 
Có được thành công này, ông Bá mất đúng 1 năm trời tự mày mò nghiên cứu. Đó là chưa tính gần 70 triệu đồng bỏ ra cho những thứ linh tinh phục vụ quá trình thử nghiệm. Cái hay nhất của ông là có thể tính toán làm sao để thiết bị vừa đón gió tốt nhất, vừa tự cân bằng khi sức gió không ổn định.
 
Nhẩm tính trên vườn cây nhà trồng, nếu đầu tư 1 lần, suốt 10 năm, ông có thể tiết kiệm đến 120 triệu đồng. Sự tiết giảm từ chính nguồn năng lượng thiên nhiên vô giá có thể tận dụng cả ngày lẫn đêm, bất chấp tháng nắng hay mùa mưa bão. Với sự tiện lợi này, hiện ông đã nhận được những đơn hàng đầu tiên từ bà con lối xóm. Ông Bá cũng đang tiếp tục nghiên cứu nâng công suất hệ thống điện gió để có thể tải luôn thiết bị điều hòa.

  • 10/04/2019 09:37
  • Theo: VTV