Bình Phước: “Nóng” nhu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái

Bình Phước được đánh giá có tiềm năng lớn phát triển nguồn điện mặt trời với số giờ nắng trung bình từ 2.400-2.500 giờ/năm. Theo đánh giá của các chuyên gia, Bình Phước là một trong 3 tỉnh có mức độ bức xạ nhiệt cao nhất cả nước.

 
Nhân viên Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Công trình Bình Minh lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho khách hàng tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.
 
Đây là cơ hội, điều kiện thuận lợi để Bình Phước phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái. 
 
Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Bình Phước, tính đến cuối năm 2019 chỉ có 405 khách hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, với công suất đạt hơn 6.500kWp, sản lượng điện phát lên lưới điện quốc gia chỉ đạt hơn 815.000kWh. Tuy nhiên, trong 8 tháng năm 2020 đã tăng mạnh, đạt 989 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất hơn 41.000kWp, sản lượng điện phát lên lưới điện quốc gia đạt hơn 13,28 triệu kWh. Trong đó, 805 khách hàng lắp đặt để sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt và 184 khách hàng lắp đặt sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt. Khách hàng lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái tập trung chủ yếu ở địa bàn thành phố Đồng Xoài với 301 khách hàng.
 
Nhận thấy lợi ích từ nguồn năng lượng này, gia đình anh Mã Văn Hòa (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) đã đầu tư hơn 230 triệu đồng để lắp đặt hệ thống. Anh Hòa còn cho biết thêm, chỉ trong vài tháng khu vực gần nhà tôi đã có gần chục gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.
 
Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty TNHH thiết kế xây dựng công trình Bình Minh (tổ 2, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài) - doanh nghiệp chuyên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho biết: Chỉ cần đầu tư từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, tùy theo nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình, người dân có thể giảm chi phí hoặc sử dụng điện miễn phí đến 20 năm. Từ sự ưu việt đó, trong gần 1 năm trở lại đây, lượng khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái tăng mạnh. Rất nhiều doanh nghiệp cũng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất lớn để phục vụ nhu cầu sản xuất, giảm chi phí tiêu thụ điện năng.
 
Không chỉ phát triển mạnh về điện năng lượng mặt trời áp mái, trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh như: Công ty ReNew Power Ventures Pvt.Ltd (Ấn Độ), Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia), Tập đoàn Tata Power Company Limited (Ấn Độ)… Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư triển khai dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh. Đây là tín hiệu tích cực cho sự bùng nổ phát triển nguồn năng lượng sạch tái tạo này trong thời gian tới, nhất là đối với nguồn điện năng lượng mặt trời áp mái.

  • 25/08/2020 07:50
  • Theo: Báo Bình Phước