Chung tay bảo vệ môi trường vì sức khỏe người lao động

Các hồ thủy điện tích được 30,49 tỷ m3 nước

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), tính đến nay, tổng lượng nước đã tích được trong các hồ thủy điện là 30,49 tỷ m3, quy ra điện là 13,16 tỷ kWh.
14-12-2016
08:43
0:00
/
Nghe đọc bài
Tốc độ phát
Thủy điện Hòa Bình đang tích nước hồ chứa đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm.
 
Theo A0, từ đầu tháng đến nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 và ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao gây mưa trên diện rộng nên nước về nhiều hồ thủy điện miền Trung, miền Nam khá tốt. Đối với các hồ lớn phía Bắc, lưu lượng nước về đã giảm so với tháng 11.
 
Tính trung bình từ các ngày đầu tháng 12, nhánh chính sông Đà nước về vẫn khá tốt, đạt 146% trung bình nhiều năm (TBNN), tương ứng tần suất 7%. Thác Bà nước về đạt 94% TBNN, tương ứng tần suất 56%. Các hồ còn lại nước về kém hơn, chỉ đạt 52-76% TBNN, tần suất nước về trên 83%. Khu vực Thanh Hóa Nghệ An lưu lượng nước về xấp xỉ TBNN, tần suất nước về tốt, khoảng 38% - 46%.
 
Tình hình thủy văn các ngày đầu tháng 12 của khu miền Trung rất tốt. Hầu hết các hồ có lưu lượng nước về vượt TBNN, đạt từ 117-603% TBNN. Tần suất nước về hầu hết các hồ dưới 19% trong đó nhiều hồ có tần suất nước về dưới 10%. Các nhánh sông chính là sông Sê San và Srepok, mặc dù lưu lượng về đã giảm so với tháng 11, nhưng vẫn đạt 117% và 159% so với TBNN, tương ứng với tần suất 19% và 17%. Tổng lượng nước về trong tuần của các hồ miền Trung là 3,03 tỷ m3, tương ứng với 1,32 tỷ kWh, trong đó nhiều hồ đã phải xả điều tiết như Sông Tranh 2, Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Đak Mi 4A, Bình Điền, Hương Điền... tổng lượng nước xả thừa trong tuần là 1,72 tỷ m3, tương ứng là 562 triệu kWh. 
 
Đối với các hồ miền Nam, mặc dù lưu lượng nước về đã giảm so với tháng 11 nhưng vẫn khá tốt so với TBNN, đa phần các hồ có nước về lớn hơn TBNN đạt từ 114-320% TBNN, tương ứng với tần suất dưới 26%. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về trung bình 7 ngày gần nhất quy ra điện khoảng 185 triệu kWh.
 
Tính đến thời điểm này tổng lượng nước đã tích được trong các hồ thủy điện là 30,49 tỷ m3, quy ra điện là 13,16 tỷ kWh, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 2,09 tỷ.kWh tuy nhiên vẫn thiếu hụt 3.39 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường, tương đương 1,35 tỷ kWh.
 
Từ nay đến cuối năm, A0 sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến hình thái thời tiết gây mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam để có điều chỉnh chiến lược khai thác kịp thời. Điều chỉnh khai thác các nhà máy thủy điện đa mục tiêu (Lai Châu, Hòa Bình, dãy Sê San, Trị An) để giữ nước. Khai thác hạn chế Bản Chát, Tuyên Quang, Thác Bà để tích nước. Các thủy điện còn lại khai thác theo mục tiêu tích nước đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm.
//icon.com.vn

Tin tức liên quan

Tin ngành điện EVNSPC: Đưa vào vận hành hơn 600 công trình điện trong năm 2016

Tin ngành điện

EVNSPC: Đưa vào vận hành hơn 600 công trình điện trong năm 2016
Theo thông tin từ Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), trong năm 2016, Tổng Công ty đã hoàn tất đóng điện, đưa vào vận hành 619 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư khoảng 6.548 tỷ đồng.

30

12/2016

Xem chi tiết
Tin ngành điện 12.000 hộ nghèo được sửa điện miễn phí

Tin ngành điện

12.000 hộ nghèo được sửa điện miễn phí
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đến tặng quà, thay bóng đèn tiết kiệm điện, sửa chữa cải tạo miễn phí hệ thống điện cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên toàn quốc.

30

12/2016

Xem chi tiết
Tin ngành điện Năm 2016 điện mặt trời đã rẻ hơn điện truyền thống

Tin ngành điện

Năm 2016 điện mặt trời đã rẻ hơn điện truyền thống
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết giá điện mặt trời và điện gió đã tương đương hoặc thấp hơn giá điện làm từ nhiên liệu hóa thạch ở hơn 30 nước trên thế giới.

30

12/2016

Xem chi tiết
Tin ngành điện Đầu tư quy hoạch năng lượng tái tạo vùng Trung Bộ

Tin ngành điện

Đầu tư quy hoạch năng lượng tái tạo vùng Trung Bộ
Bộ Công Thương cho biết sẽ dành 81.500 tỷ đồng cho nhu cầu vốn đầu tư ước tính để triển khai quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo vùng Trung Bộ đến năm 2020.

29

12/2016

Xem chi tiết
Hòm thư góp ý