Vắt vẻo nghề đu dây điện

Sáng sớm cuối năm dương lịch trời se lạnh, công nhân đội truyền tải điện Ninh Kiều (Truyền tải điện miền Tây 1) vẫn lên đường làm vệ sinh cách điện đường dây 220kV Ô Môn- Sóc Trăng.


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Thuần thục leo nhanh lên cột điện cao 30m, ít ai có thể hình dung ông Lê Văn Mười đã 52 tuổi. Vắt vẻo hàng giờ ở độ cao hàng chục mét là công việc thường xuyên của công nhân truyền tải điện. Công việc đòi hỏi sức khỏe tốt, sự dẻo dai và cả lòng yê nghề.
 
Có điện rồi bà con ơi...
 
Ông Mười có thâm niên 32 năm theo nghề truyền tải điện. Ông nói "Nghề này cực lắm, làm việc bất kể giờ giấc". Kiểm tra lưới điện ở dưới đất phải lội đồng, lội ruộng, bị rắn rít cắn. Nhưng sợ nhất là những cái bẫy chuột bằng điện, dễ gây chết người như chơi. Leo lên cao thì bị rắn, ong tấn công, "có ai theo nghề này mà chưa từng bị ong chích". Kinh nghiệm là phải kè kè chai xịt muỗi bên mình.
 
Oái oăm hơn còn bị nghi là ..ăn trộm. Ông Mười kể đêm nọ ông đi kiểm tra đường dây tại phường Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bị người dân giữ lại vì tưởng ăn trộm. Giải thích đủ điều người dân vẫn không tin mà còn gọi công an đến. Ông Mười được đưa về công an phường đến khi cơ quan đến bảo lãnh mới được về.
 
Cực nhọc là vậy nhưng người công nhân truyền tải điện vẫn có niềm vui của mình mỗi khi nghe tiếng reo hò: "Có điện rồi bà con ơi!".
 
Lần đó, cách đây ngót nghét chục năm, vào ngày Giáng sinh. Khi đó sự cố ngã trụ điện tại huyện Thốt Nốt (cũ) thuộc đường dây Ô Môn- Rạch Giá khiến cả vùng rộng lớn bị mất điện. Nơi đây nhiều người dân theo đạo Công giáo, mất điện lại rơi vào ngày Giáng sinh thì rất buồn nên anh em trong đội bảo nhau cố gắng làm nhanh để bà con đón Noel.
 
Sau một ngày vất vả, đến 19h sự cố được khắc phục. "Mấy anh em băng đồng ra đến quốc lộ, người dân hò reo "có điện rồi bà con ơi!" rồi vỗ tay rần rần, tụi tui quần áo đầy sình bùn nhưng rất vui"- ông Mười nhớ lại.
 
Càng gian lao, càng gắn bó
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Cùng làm việc với nhóm ông Mười có công nhân Hồ Phú Thông đã ba lần "chinh phục" độ cao 140m của đường dây 500kV vượt sông Hậu. Trong quá trình bảo dưỡng, Thông phải di chuyển bằng chân với chiều dài hơn 1,2km ngang sông Hậu. Trước khi vào nhiệm vụ khó khăn ở độ cao ít ai làm được đó, người thợ được kiểm tra huyết áp, nhịp tim..."Cũng có lần trượt chân nhưng không sao. Cứ đi và nghĩ rằng dây điện dưới chân mình rất an toàn là ổn".
 
Cực nhất là đi kiểm tra lưới điện vào mùa mưa lũ, phải đi bằng xuồng, có điểm phải đi cả tiếng mới tới nơi. Ông Liêm, một công nhân kể: nhờ đi kiểm tra lưới điện mà một đồng nghiệp của ông cưới được vợ. "Lần đó đồng nghiệp trẻ tên Dũng bị rách quần nên ghé vào nhà dân muownj đồ vá. Loay hoay mãi không vá được, chủ nhà kêu con gái vá giùm. Rồi hai người để ý nhau, sau đó cưới luôn"- ông cười.
 
Phải đi tăng cường cho các tỉnh 3-4 ngày giữa đồng trống dựng tạm chòi ngủ giữ vật tư bị muỗi đốt, đỉa đeo là chuyện thường. "Khi khắc phục sự cố, công nhân phải treo mình từ sáng đến tối, có khi cả chục tiếng mới được xuống"- công nhân Lê Tấn Trung kể.
 
Ông Lê Xuân Thụ, Giám đốc Truyền tải điện miền Tây 1, cho biết: "Đơn vị thực hiện tốt các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm...cho cán bộ, công nhân viên. Ngoài ra, hằng năm tổ chức đi nghỉ mát, hội thao, văn nghệ để cán bộ, công nhân viên tham gia, thắt chặt tình cảm, đồng thời để anh em gắn bó yên tâm công tác".
 
Tăng sản lượng, giảm tổn thất
 
Năm 2017, Truyền tải điện miền Tây 1 (trực thuộc Công ty Truyền tải điện 4) đạt sản lượng truyền tải 4 tỉ 809 triệu kWh, đạt 89,55% kế hoạch được giao, tăng 7,85% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ tổn thất điện năng giảm 0,12% so với năm 2016 và đạt yêu cầu theo chỉ tiêu của công ty giao.
 
Truyền tải điện Miền Tây 1 đang quản lý, vận hành 6 trạm biến áp 220kV, 500kV với tổng công suất 3.000MVA và hơn 728km đường dây. Tính đến hết tháng 11-2017, Truyền tải điện Miền Tây 1 đã vận hành lưới điện truyền tải cơ bản ổn định, an  toàn trong khu vực, góp phần ổn định đời sống nhân dân và phát triển của xã hội.
 
Ngoài ra, riêng trên địa bàn quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), Truyền tải điện miền Tây 1 đang thực hiện công trình "Kéo dây mạch 2- đường dây 220KV Ô Môn- Sóc Trăng". Đây là công trình trọng điểm nhằm tăng cường độ tin cậy hệ thống điện nên cần phải sớm hoàn thành, tuy nhiên hiện vẫn gặp rất nhiều vướng mắc trong công tác triển khai thi công. Ông Phạm Ngọc Luật, phó Giám đốc Truyền tải điện Miền Tây 1 mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính quyền, người dân để sớm đưa công trình vào vận hành.

  • 08/01/2018 08:31
  • http://icon.com.vn