Quảng Trị: Lắp đặt 1.800 đèn LED công nghệ mới cho tàu đánh cá xa bờ

Thông tin trên được ông Mai Văn Huyên, Giám đốc Trung tâm phát triển Xanh cho biết tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả năng lượng và cải tiến môi trường làm việc trên tàu đánh cá”, do Trung tâm phát triển Xanh phối hợp Công ty Stanley Electric (Nhật Bản) tổ chức sáng 21/11 tại Hà Nội.

Bà con ngư dân sẽ tiết kiệm được nhiên liệu nhờ ứng dụng đèn LED công nghệ mới trong đánh bắt xa bờ.
 
Theo Giám đốc Trung tâm phát triển Xanh, đây là hoạt động thuộc Dự án “Tiết kiệm năng lượng và cải tiến môi trường làm việc trên tàu đánh cá thông qua ứng dụng thiết bị chiếu sáng LED có công nghệ kỹ thuật mới COB đặc thù tại Việt Nam”, do tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) tài trợ, thuộc chương trình hợp tác về tăng trưởng cacbon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản theo cơ chế tín chỉ chung (JCM).
 
Mục tiêu của dự án là thúc đẩy công nghiệp hóa và hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá bằng sử dụng công nghệ đèn LED có độ bền, hiện đại được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty Stanley Electric.
 
Tới thời điểm hiện tại, dự án đã lắp đặt cho 40 hộ ngư dân với 1.800 đèn LED công nghệ COB cho các tàu đánh bắt xa bờ tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), giúp cho ngư dân các huyện này tiết kiệm được nhiên liệu dầu, tăng hiệu quả kinh tế, xã hội và góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính, chủ yếu là khí CO2.
 
Theo ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị, một trong những ưu điểm khi sử dụng đèn LED công nghệ mới đã được thử nghiệm chính là ánh sáng và màu sắc của đèn làm cho cá dễ thích nghi và thu hút cá nhiều hơn, tạo điều kiện đánh bắt thuận lợi cho ngư dân. Với những ưu điểm mang lại, đèn LED công nghệ mới sẽ giúp ngư dân giảm chi phí đánh bắt lên đến 70%, tăng lợi nhuận, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hy vọng thời gian tới dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng với số lượng tàu cá được lắp đặt đèn LED nhiều hơn.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã giới thiệu và chia sẻ những kinh nghiệm ứng dụng công nghệ chiếu sáng trong đánh bắt cá của Nhật Bản tới ngư dân Việt Nam.

  • 24/11/2017 07:54
  • http://icon.com.vn