Những tấm gương hiến máu tình nguyện ở EVN

Sáng 26/12, chương trình “Tuần lễ hồng EVN năm 2017” đã bắt đầu diễn ra tại trụ sở cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các đơn vị thành viên của tập đoàn.


CBCNV EVN hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần III. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Mặc dù đây mới là năm thứ 3 phát động chương trình, song chương trình “Tuần lễ hồng EVN” đã đóng góp được gần 13.000 đơn vị máu cho “ngân hàng” máu trên Toàn quốc. Điều đáng trân trọng là không chỉ có các đoàn viên thanh niên trẻ mà từ người đứng đầu Tập đoàn đến những cán bộ công nhân viên là phụ nữ lớn tuổi cũng rất nhiệt tình tham gia chương trình hết sức ý nghĩa này. 
 
Sáng 26/12, hàng trăm cán bộ công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sinh sống và làm việc ở Hà Nội đã đến điểm hiến máu tình nguyện 11 Cửa Bắc từ rất sớm. Trong số đó, tôi nhận ra ngay Trần Tiến Trung - công nhân Điện lực Hai Bà Trưng. Trung tham gia hiến máu từ khi còn là sinh viên năm 3 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Từ đó đến nay, cứ đều đặn 3 tháng 1 lần, Trung chủ động đi hiến máu tình nguyện tại các cơ sở y tế, nơi tiếp nhận máu gần nhà, hoặc cùng các bạn bè trong nhóm thiện nguyện của mình đến Viện huyết học và truyền máu Trung ương vừa để hiến máu, vừa tặng quà cho các bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt ở đây. Trần Tiến Trung 35 tuổi, và lần hiến máu này cũng ghi nhận là lần thứ 35 của anh. Không chỉ trực tiếp nhường máu của mình, Trần Tiến Trung còn vận động bạn bè, người thân nhiệt tình tham gia hiến máu nhân đạo. 
 
"Trước đây, tôi chỉ đi hiến máu lặng lẽ 1 mình, sau này mới vận động bạn bè. Trước tôi nghĩ mình cứ làm thôi, việc này chẳng có gì to tát cả, nhưng sau thấy có nhiều người cần máu quá nên đã động viên mọi người trong gia đình, bạn bè tham gia. Đến nay bạn bè mình cũng đã có rất nhiều người tham gia hiến máu"- Trung chia sẻ.
 
Tham gia hiến máu tại Đại học Bách Khoa, Trung tâm hiến máu Lê Thanh Nghị, Cơ sở hiến máu lưu động trên đường Nguyễn Chí Thanh, rồi những lần Thành phố và EVN phát động… khoảng 14-15 lần - đó là con số mà chị Nguyễn Thị Cúc (48 tuổi) nữ y sỹ đã từng công tác trong quân đội chuyển ngành về làm cán bộ y tế tại Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nhớ lại trong khi đang hiến máu tại chương trình “Tuần lễ hồng EVN”. Chị Nguyễn Thị Cúc cũng là một tấm gương sáng trong ngành điện tham gia các phong trào thiện nguyện và rất có uy tín trong việc vận động đồng nghiệp, người dân ở khu phố tham gia hiến máu tình nguyện bởi nghề nghiệp của chị gắn với công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
"Tôi cũng đã tư vấn cho rất nhiều CBCNV đi hiến máu bởi vì sau 3 tháng nếu không hiến đi thì máu đấy cũng tự chết và sản sinh ra máu mới trong khi rất nhiều người bệnh lại đang rất cần máu của mình mà bỏ đi thì rất phí. Tôi cũng về gia đình về tổ dân phố để tuyên truyền cho người dân và con cái trong nhà. Ví dụ ở phường thì tôi cũng tuyên truyền cho mọi người hiến máu"- chị Cúc tâm sự.
 
Vâng, đúng như chị Nguyễn Thị Cúc - cán bộ y tế Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vừa nói. Tới với buổi lễ phát động chương trình Tuần Lễ hồng EVN năm nay, có rất nhiều bệnh nhân đang được điều trị tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương. Những trải lòng của nữ bệnh nhân Nguyễn Thanh Tuyền 25 tuổi có 2 con nhỏ, đứa lên 6 tuổi, đứa lên 5 trú tại Bắc Ninh thực sự cho tôi nhiều cảm xúc.
 
"Em bị bệnh ung thứ máu mới phát hiện tháng 7/2017, thấy xã hội có nhiều người tốt, làm từ thiện mình thấy hạnh phúc và có nghị lực hơn để chiến thắng bệnh tật về với gia đình. Các con nhớ mẹ lắm".
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

 

Ông Lê Lâm - phó Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương đánh giá cao chương trình “Tuần lễ hồng EVN” mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai chung tay vì cộng đồng. Bởi trên thực tế, việc hiến máu nhân đạo thời gian qua chủ yếu nhờ vào đội ngũ thanh niên, sinh viên. Vào dịp nghỉ hè, nghỉ Tết nguyên đán, thường xảy ra thiếu hụt máu, trong khi thời gian này, lượng bệnh nhân cần máu tăng cao. Theo tính toán, mỗi năm nước ta cần khoảng 1.9 triệu đơn vị máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng nhưng lượng máu tiếp nhận được mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu đó. Vì vậy, theo ông Lê Lâm, việc tham gia đóng góp tình nguyện vào ngân hàng máu của đội ngũ cán bộ nhân viên EVN, nếu được nhân rộng tới mọi người dân và đội ngũ công nhân, người lao động trong cả nước, sẽ giúp cung cấp ổn định và bền vững cho ngân hàng máu quốc gia.
 
"Chương trình này hết sức ý nghĩa và mang tính hiệu quả rất cao. Tập đoàn Điện lực đã tổ chức hết sức bài bản, quy củ, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. Tất cả họ đều là cán bộ công nhân viên chức và nguồn người hiến máu mà chúng tôi rất cần. Việc EVN tổ chức hiến máu vào thời điểm cận tết khan hiếm như thế này lại càng đáng quý hơn và ý nghĩa hơn. Hơn nữa, ở tất cả những vùng miền có dấu ấn của tập đoàn đều tổ chức hiến máu và hiến máu rất thành công. Cụ thể là ngày hôm nay từ Chủ tịch, TGĐ tập đoàn đến các vị thành viên hội đồng thành viên đã cùng tham gia hiến máu nhân đạo ngay từ những phút đầu tiên, trước mít tinh. Những hình ảnh đó là những tấm gương điển hình cho cán bộ công nhân viên noi theo. Chính vì vậy mà hàng ngàn đơn vị máu mà chúng tôi đã tiếp nhận được từ tập đoàn đã mang lại hiệu quả rất lớn. Chỉ có như thế chúng ta mới thay đổi được nhận thức về hiến máu tình nguyện"- ông Lâm cho biết.
 
Hiến máu không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, làm giảm quá tải sắt, giúp tuần hoàn máu nhanh hơn, người hiến máu được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được cấp chứng chỉ và xác nhận gửi máu vào ngân hàng phòng khi người hiến máu cần nhận máu, sẽ được ưu tiên bồi hoàn miễn phí. Đúng như ông Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương ghi nhận, Chương trình “Tuần lễ hồng EVN” là một chương trình thực sự có ý nghĩa, và những cán bộ công nhân ngành điện nhiều lần hiến máu tình nguyện thực sự là những tấm gương lao động có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và các bệnh nhân đang rất cần sự sống !

  • 28/12/2017 10:43
  • http://icon.com.vn