Đồng Tháp Mười bừng sáng nhờ dòng điện

Đồng Tháp Mười là một vùng đất ngập nước của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có diện tích 697.000 hecta, trải rộng trên ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp.

Nhà máy xay xát lúa ở Đồng Tháp Mười.
 
Trong đó, Long An chiếm hơn 50% diện tích. 
 
Về Đồng Tháp Mười hôm nay, hẳn chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đổi thay ngoạn mục của vùng bưng biền lau sậy khi xưa. Đồng Tháp Mười nay đã bừng sáng hơn, nhờ vào những công trình điện khí hoá nông thôn. Khi dòng điện phủ kín Vùng Đồng Tháp Mười, đời sống người dân đã có chuyển biến mới tích cực hơn. Các cánh đồng hoang hoá khi xưa nay trở thành vựa lúa chính của ĐBSCL. Nhiều nhà máy đi vào hoạt động không chỉ giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
 
Nhắc đến điện khí hoá Đồng tháp Mười, không thể không nhắc đến các trạm bơm điện được trải đều ở nhiều cánh đồng ngút ngàn. Cả vùng Đồng Tháp Mười có hàng ngàn những trại bơm điện lớn, nhỏ, phục vụ việc tưới tiêu và điều tiết lượng nước cho các mùa vụ.
 
Hệ thống các trạm bơm điện đã giúp người dân giảm được chi phí sản xuất thay vì bơm bằng máy dầu. Bà còn cũng chủ động hơn trong việc đưa nước vào ruộng khi nắng hạn và rút nước ra khi mưa lũ cũng như rửa chua đồng ruộng. Các máy bơm này cũng đã giải mã cho những trăn trở của các nhà khoa học trong công cuộc cải tạo đồng hoang. Nhờ vậy, thay vì chỉ sản xuất 1 đến 2 vụ như trước, người dân đã nâng lên 3 vụ mỗi năm, đóng góp khoảng 20% tổng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam nói chung, nâng cao thu nhập cho bà con vùng sâu Đồng Tháp Mười nói riêng.
 
Cũng nhờ có dòng điện, nhiều doanh nghiệp và cả các hộ dân cũng mạnh dạn đầu tư xây dựng những nhà máy xay xát có công suất lớn. Nhà Máy xay xát Hậu Thạnh, Long An hiện có công suất 6 tấn/h đang sử dụng dòng điện 3 pha hoạt động liên tục mỗi ngày. Nhà máy đã đầu tư nhiều dàn máy của Nhật như máy tách màu, máy đánh bóng gạo… không chỉ nâng cao năng suất mà còn nâng cao chất lượng hạt gạo. Nhờ những nhà máy xát, nhờ sự ổn định của dòng điện, hạt gạo Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu trên thương trường quốc tế.
 
Chị Nguyễn Thị Diễm – Chủ cơ sở sấy lúa ở Đồng Tháp Mười cho biết, những lò sấy lớn lúa trong cơ sở của giờ đây đã hoạt động hết công suất nhờ trạm điện 3 pha trước cơ sở. Chưa kể, nhờ có điện mới vận hành được hệ thống hút lúa tươi từ ghe thuyền vào lò sấy và bơm lúa khô sau khi sấy từ lò trở lại ghe thuyền. Dòng điện ổn định giúp chị Diễm thêm gắn bó với vùng Đồng Tháp Mười xa xôi, nhờ cơ sở này, chị còn tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương. Cũng nhờ có dòng diện, chỉ trong một thời gian ngắn, chị Diễm đã có thể mở rộng môi trường kinh doanh,  chứng minh lựa chọn vùng đất Đồng Tháp Mười để lập nghiệp của chị là hoàn toàn đúng đắn. “Điện cũng góp phần gián tiếp giải phóng sức lao động cho người nông dân khi thương lái đến tận ruộng thu mua lúa tươi và đưa về lò sấy”, chị Diễm chia sẻ.
 
Với sự tiếp sức của nguồn điện, tại Công ty Cổ phần May xuất khẩu Long An – một doanh nghiệp lớn của tỉnh, mọi công đoạn đều trở nên hiện đại, chính xác. Những nồi hơi dùng để ủi điện được hoạt động liên tục. Không còn những công xưởng nóng bức, thiếu ánh sáng, tiếng âm thanh của máy móc nhịp nhàng trong từng khâu. Xuất phát từ 1 phân xưởng nhỏ từ năm 1989, đến nay công ty đã có 5 phân xưởng lớn may gia công xuất đi các nước như Mỹ, Nhật, Đài Loan, Philippin…, góp phần mang sản phẩm may măc của Việt Nam vươn xa thế giới. Chị Lê Thị Kim Xuân – Công nhân Công ty cho biết: “Làm việc từ công ty từ năm 1993, tôi chứng kiến khá rõ sự thay đổi của nơi này khi điện lưới quốc gia phủ kín khắp tỉnh. Chiếc máy phát điện nội bộ từng là cứu cánh của nhà máy mỗi khi cúp điện hoặc dòng điện chập chờn nay đã không còn được sử dụng.”
 
Những cánh đồng sen bát ngát là biểu tượng của Đồng Tháp Mười giờ đây đã trở thành một trong những sản vật nông nghiệp, góp phần nâng cao kinh tế cho người dân. Bà con đã biết thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh hơn, học hỏi được nhiều thứ hơn nhờ có nguồn điện. Dòng điện đang tạo nên sức sống mới cho nông thôn Đồng Tháp Mười, thắp sáng những cánh đồng thanh long trĩu quả, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Dòng điện cũng giải phóng sức lao động, tạo điều kiện làm việc thuận lợi hơn cho bao người… 
 
Để kéo điện đến tận các con đường làng nhỏ hẹp, đến tận những cánh đồng xa nhất ở Đồng Tháp Mười, công nhân ngành Điện chỉ có thể dựa vào sức người. Thế nhưng, được nhìn thấy ánh điện bừng sáng trên miền bưng biền này, mang đến niềm vui cho bà con, họ càng cố gắng nhiều hơn. Không ai có thể ngờ rằng Đồng Tháp Mười với những cánh đồng chỉ có lau sậy nay đã vươn mình trở thành một trong những vùng nông nghiệp mang lại giá trị xuất khẩu cao. Nguồn điện lưới quốc gia đã thắp sáng không chỉ đời sống mà còn thắp sáng cả niềm tin về một tương lai bền vững, phát triển hơn.

  • 11/10/2017 08:08
  • http://icon.com.vn