Đảm bảo điện Tết - thực tế từ công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia

PV có bài ghi nhận thực tế này tại một số tuyến đường dây và Trạm biến áp trên địa bàn TP Hải Phòng do Truyền tải Điện Đông Bắc 2 (thuộc Công ty Truyền tải điện 1) quản lý, vận hành về việc quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia đảm bảo dòng điện thông suốt trong dịp Tết.


Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường thăm và động viên công nhân Truyền tải điện Đông Bắc 2.
 
Đảm bảo cung ứng đủ điện dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 48/CT-TTg, theo đó, ngành điện phải tích cực triển khai các giải pháp, kế hoạch đảm bảo cung ứng điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là trong dịp lễ, Tết; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, chợ, khu công nghiệp và khu dân cư. Thực hiện yêu cầu này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên kế hoạch từ rất sớm, chỉ đạo các đơn vị thành viên phải đảm bảo từ hệ thống nguồn điện, đến truyền tải và phân phối điện. 
 
Để đảm bảo cung cấp điện an toàn dịp tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, ngay từ quý 4/2017 Truyền tải điện Đông Bắc 2 đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao độ an toàn cung cấp điện, trong đó chú trọng yếu tố con người, bởi đây là yếu tố có tính quyết định đến việc vận hành an toàn hệ thống. Cùng với việc đào tạo, hướng dẫn (để mỗi cán bộ công nhân viên đều có tác phong công nghiệp, tuân thủ tuyệt đối kỷ cương, kỷ luật vận hành), TTĐ Đông Bắc 2 cũng đặc biệt lưu ý đến các phụ tải, các tuyến đường dây quan trọng. Theo đó, công tác kiểm tra, rà soát, xử lý loại bỏ các khiếm khuyết thiết bị tại các trạm biến áp (TBA) có nguy cơ gây sự cố và vệ sinh thiết bị, xử lý phát nhiệt được hoàn thành từ rất sớm. 
 
Về công tác ứng trực cao điểm Tết, ông Phạm Xuân Hường - Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 2 cho biết, lịch trực tết và trực tăng cường cũng được đơn vị lên kế hoạch phân công khá hợp lý. Theo đó, sẽ ưu tiên những trường hợp xa nhà và những hoàn cảnh còn khó khăn được về ăn tết trọn vẹn cùng gia đình còn các trường hợp khác thì ít nhất có một ngày được đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày tết. Nhưng nhìn chung, đối với ngành điện - một ngành cung cấp sản phẩm đặc thù, vô cùng thiết yếu, hệ thống truyền tải điện lại đặt ở khu xa trung tâm, đa số các tuyến đường dây 220kV và 500kV lại đi qua các vùng đồi núi cao, vùng sâu, vùng xa, địa bàn hiểm trở, đi lại khó khăn, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống đường dây, đa số các Đội truyền tải điện phải trực 100% quân số trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán hàng năm. 
 
Ông Phạm Xuân Hường - Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 2 cho biết, việc trực tăng cường lễ, tết đó là công việc của tất cả những người thợ điện, trong đó có anh em TTĐ chúng tôi. Anh em cũng đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình thế nên ngoài việc kiểm tra định kỳ, trực bình thường ra thì đều có lực lượng trực tăng cường. Ví dụ một đội TTĐ thì ít nhất là có 5 công nhân và cán bộ trực 24/24h. Và cùng với lịch trực như vậy thì anh em cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả những tình huống có thể xảy ra và sẵn sàng ứng cứu để khi có bất cứ một vấn đề gì đó thì đều được khắc phục sớm nhất.
 
Vừa tan ca trực vận hành tại Trạm biến áp 220kV Vật Cách (Hải Phòng), kỹ sư Vũ Huy Quang cho chúng tôi biết, anh sẽ trực chính sáng ngày 30 Tết Nguyên đán Mậu Tuất này. Trực Tết, đó là trách nhiệm, là công việc thường ngày như mọi ngày của anh cũng như mỗi cán bộ công nhân truyền tải điện. Anh Quang cho biết, theo quay vòng của lịch đi ca thì sáng ngày 30 tôi sẽ ra ca nhưng vì vị trí địa lý anh em ở xa, nhà mình ở gần hơn nên sau khi chuẩn bị cho gia đình, giao thừa xong thì sẽ đến chung vui với anh em trong trạm. Sau khi ra ca ngày 30 tết thì tôi sẽ trực vào chiều ngày mùng 3 tôi, đến ngày mùng 5 tôi sẽ ra ca.
 
Đội trưởng Đội Truyền tải điện An Dương Lã Văn Tài cho biết, công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự giác chấp hành các quy định, không thả vật bay gần hành lang lưới điện cao áp, không phụt pháo giấy trang kim lên lưới điện, nhất là các địa bàn thuộc TP Hải Phòng vốn có truyền thống thả diều vào các dịp tết đến xuân về được đơn vị hết sức quan tâm. Cũng nhờ đó, Truyền tải Điện An Dương là một trong số ít các đơn vị trong Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia không để xảy ra sự cố nào trong năm 2017 vừa qua. Đội trưởng Lã Văn Tài chia sẻ, chúng tôi đã phối hợp với Thành đoàn TP. Hải Phòng có nhiều cuộc tuyên truyền, vận động người dân không thả các vật thể bay trong đó có thả diều, pháo trang kim…gần đường dây điện. Chúng tôi cũng tuyên truyền vận động đến từng học sinh tại các trường trung học, phổ thông thông qua các cuộc thi tìm hiểu về an toàn lưới điện. Đồng thời phối hợp với chính quyền các xã có cam kết, thỏa thuận với lãnh đạo địa phương hỗ trợ trong công tác tuyên truyền người dân không thả diều. Trên mỗi cột điện của chúng tôi đều có ghi cụ thể địa chỉ, số điện thoại thông tin liên lạc để khi có chuyện gì xảy ra, như việc có diều hay vật thể bay trên dọc tuyến đường dây thì người dân sẽ lấy số điện thoại ngay trên thân cột đó để liên lạc, hỗ trợ chúng tôi xử lý. Chúng tôi cũng đến từng gia đình, từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân không thả diều, vật bay gần hành lang lưới điện qua đó cũng hạn chế được tối đa việc thả diều, vật thể bay gần hành lang lưới điện.
 
Kiểm tra thực tế một số tuyến đường dây và trạm biến áp tại đây, ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, hệ thống truyền tải điện khu vực Đông Bắc 2 có nhiệm vụ đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên - khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước. Ngoài việc cung cấp điện cho các phụ tải, hệ thống truyền tải điện khu vực Đông Bắc 2 còn có vai trò kết nối hệ thống lưới điện 500kV từ khu vực Đông Bắc vào lưới điện 500kV Bắc Nam, tăng cường độ ổn định cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội qua Trạm biến áp 500kV Phố Nối và kết nối lưới điện 220kV từ các nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, các nhà máy Nhiệt điện khu vực Quảng Ninh vào lưới điện quốc gia để đảm bảo việc truyền tải công suất và tăng sự ổn định cho hệ thống truyền tải điện. Ở các địa bàn khác, các đơn vị Truyền tải điện cũng có các nhiệm vụ tương tự. Vì vậy, EVNNPT luôn đảm bảo quân số trực 24/24h với lực lượng ứng trực được tăng cường gấp 2 lần so với ngày thường trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán.

  • 07/02/2018 07:49
  • http://icon.com.vn